Bản tin thị trường vàng sáng 10/5/2023: Vàng trong nước nhích tăng nhẹ
Giá vàng trong nước nhích tăng nhẹ đầu phiên giao dịch sáng nay. Giá vàng trên thị trường quốc tế nhấp nhổm leo thang và không còn xa đỉnh cao kỷ lục trong bối cảnh Mỹ đối mặt với 2 cuộc khủng hoảng.
Thông tin thị trường vàng trong nước
Giá vàng trong nước nhích tăng. Cụ thể:
Tại thị trường TP.HCM: Giá vàng SJC đang được Công ty VBĐQ Sài Gòn giao dịch tại: 66,65 – 67,27 triệu/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000đ/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với giá đóng cửa phiên hôm qua.
Tại Hà Nội: Tập đoàn Doji đang công bố giá vàng SJC ở Hà Nội theo chiều mua vào - bán ra là 66,60 – 67,20 triệu/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000đ/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với giá chốt phiên liền trước.
Tại Cao Bằng: Giá vàng nhẫn tròn ép vỉ Kim Tín cùng thời điểm trên giao dịch tại: 55,52 – 57,28 triệu/lượng (mua vào – bán ra), ổn định cả chiều mua vào và chiều bán ra so với giá cuối phiên hôm qua.

Giá vàng trong nước nhích tăng nhẹ khiến nhu cầu mua tăng lên. Hoạt động giao dịch trên thị trường xu hướng sôi động hơn.
Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín, phiên hôm qua lượng khách tiếp tục duy trì ở mức độ đều và ổn định toàn phiên. Nhu cầu giao dịch mua vào vẫn là chủ yếu.
Thông tin thị trường vàng thế giới
Giá vàng trên thị trường quốc tế nhấp nhổm leo thang và không còn xa đỉnh cao kỷ lục trong bối cảnh Mỹ đối mặt với 2 cuộc khủng hoảng.
Đêm 9/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay có lúc xuống ngưỡng 2.025 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 2.027 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 9/5 cao hơn khoảng 11% (201 USD/ounce) so với đầu năm 2023. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 58,3 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 8,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 9/5.
Vàng có xu hướng tiếp tục tăng giá trong bối cảnh đồng USD vẫn khá yếu.
Thị trường tài chính Mỹ hiện đứng trước thử thách của hai cuộc khủng hoảng liên tiếp: ngân hàng sụp đổ và chính phủ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.
Trong một tuyên bố gần đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo, việc Quốc hội không hành động về vấn đề trần nợ công có thể gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp bên cạnh nguy cơ vỡ nợ.
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Lần gần nhất chính quyền nước Mỹ rơi vào tình trạng này là năm 2021. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cuộc khủng hoảng này trở nên khó đoán. Các cuộc đàm phán giữa hai đảng khó khăn hơn để có thể đạt được 1 thỏa thuận về mức trần nợ công bởi Đảng Cộng hòa đang nắm thế đa số tại Hạ viện và gây sức ép lên chính quyền ông Joe Biden.
Bên cạnh đó, Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế và gặp khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng với 4 ngân hàng phá sản kể từ tháng 3.
Hôm 1/5, ngân hàng JPMorgan Chase đã chính thức mua lại tất cả các khoản tiền gửi và phần lớn tài sản của First Republic Bank (FRB) sau khi Chính phủ Mỹ tịch tịch thu toàn bộ tài sản của ngân hàng này.
Đây là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ, sau Washington Mutual trong năm 2008.
Nỗi lo về các cuộc khủng hoảng đã đẩy dòng tiền tới với vàng.
Với những bất ổn nói trên, nhiều tổ chức dự báo Mỹ có thể chưa hạ lãi suất trong năm nay.
Trong một đự báo gần đây, Goldman Sachs dự đoán, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không hạ lãi suất trong năm 2023.
Theo đó, sau khi có 10 lần tăng lãi suất, Fed sẽ lựa chọn việc tạm dừng và cũng là bước đi được cho là phổ biến nhất trong 6 tháng tới.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc đồng USD sẽ không giảm nhanh, qua đó gây áp lực lên vàng.
Dù vậy, nhiều dự báo vẫn cho rằng, giá mặt hàng kim loại quý còn lên và sẽ sớm phá mức cao kỷ lục khoảng 2.070 USD/ounce khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vàng.
(Ban Chuyên gia Kinh tế và Thị trường Tập đoàn Kim Tín)